14/09/2021
Việc giảng dạy online không giống như đứng lớp trực tiếp. Nó có rất nhiều điều bất cập. Và bất cập. Nhất là việc giảng viên, giáo viên không thể nào kiểm soát hay kết nối trực tiếp đến học sinh của mình.

Khi giảng bài, giáo viên chỉ có thể đứng trước máy quay và tự biên tự diễn một mình với những khuôn mặt trên màn hình. Tuy nhiên, nếu diễn biến này cứ thế mà xảy ra, học viên sẽ cảm thấy nhanh chóng chán nản. Chưa kể, chính bản thân giáo viên cũng cảm thấy chán nản.

Vì thế, thay vì nhìn trên bảng, viết và nói từ đầu buổi cho đến cuối buổi. Giáo viên nên nhìn thẳng và màn hình và giải quyết các vấn đề trong sách, vở và các vấn đề của học sinh. Không những vậy, việc nhìn thẳng vào màn hình sẽ giúp cho học sinh có cảm giá như cô đang quan tâm và theo dõi mình. Mặc dù chỉ là một cái nhìn trực diện vào máy quan, bạn đã tạo nên một sự đáng tin cậy đối với người nhìn rồi đấy.

Sự liên kết giữ học sinh và giảng viên trong suốt quá trình dạy học online rất quan trọng. Bởi lẽ, học online không phải là việc chụp bài giảng qua cho học viên cùng xem. Việc dạy online muốn hiệu quả, giảng viên còn phải đưa bài tập, giải đáp thắc mắc, giải quyết các điểm chưa được làm rõ. Hay để liên kết cả lớp, bạn có thể dành ra 10 phút để tâm sự, trò chuyện cùng học trò của mình.

Đây được coi là một kinh nghiệm dạy học trực tuyến rất quan trọng và buộc các giáo viên nhất định phải thực hiện được nếu muốn học sinh của mình lĩnh hội được toàn bộ kiến thức.

Tham khảo