22/05/2022

Đèn sương mù là gì?

Đèn xe hơi đã có những bước phát triển vượt bậc trong vài năm qua, đến nỗi những ngày này đèn sương mù dường như không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, luật pháp Vương quốc Anh quy định rằng đèn sương mù phải có trong đèn hậu phía sau xe ô tô, trong khi đèn sương mù phía trước là phụ kiện hữu ích mà các nhà sản xuất ô tô có thể sử dụng để thu hút người mua đến các mẫu xe có thông số kỹ thuật cao hơn.

Thông thường, bạn sẽ thấy đèn sương mù phía trước được trang bị cho các mẫu xe trung cấp trở lên, một phần như một tính năng thẩm mỹ giúp phân biệt những chiếc xe này với các phiên bản cơ bản nhất.

Chúng cũng hữu ích để giúp bạn được nhìn thấy khi lái xe trong sương mù nhưng nếu bạn dành thời gian lái xe trong thời tiết khắc nghiệt ở Vương quốc Anh, bạn có thể gặp phải một người lái xe không biết cách sử dụng chúng đúng cách.

Một số xe ô tô mới hơn đã loại bỏ đèn sương mù phía trước để thay thế bằng đèn LED chiếu sáng ban ngày (DRLs), hiện là yêu cầu hợp pháp trên các mẫu xe mới. Chúng phục vụ mục đích tương tự như đèn sương mù phía trước khi tầm nhìn kém – chúng không được thiết kế để chiếu sáng theo cách của bạn (mặc dù một số sáng đến mức có thể làm chính xác điều đó), nhưng chúng được thiết kế để giúp bạn dễ nhìn hơn những người tham gia giao thông khác.

Cách sử dụng đèn sương mù trên ô tô của bạn

Khi đi trong điều kiện thời tiết đầy sương mù thì cần dùng đèn
 

Hầu hết các xe sẽ có một biểu tượng trong cụm đồng hồ để cho bạn biết khi nào đèn sương mù bật sáng. Nó thường gần biểu tượng cho biết đèn đang sáng. Đối với đèn sương mù phía sau, biểu tượng sẽ chỉ theo hướng ngược lại với biểu tượng đèn pha, trong khi biểu tượng đèn sương mù phía trước (bạn đã đoán ra) chỉ cùng hướng với biểu tượng đèn pha.

Hầu hết các đèn sương mù được thiết kế để tắt khi ổ điện hoặc đèn của ô tô bị tắt, vì vậy lý do thú vị nhất khiến ô tô đang lái trong thời tiết quang đãng mà đèn sương mù vẫn bật là do người lái xe không chú ý và không tắt chúng. .

Khi nào sử dụng đèn sương mù

 • Một số người lái xe dường như nghĩ rằng một chút sương mù nhỏ là lý do đủ để bật đèn sương mù, nhưng đó chắc chắn không phải là lý do để bật chúng. Vì vậy, hãy giải thích khi nào bạn nên sử dụng chúng và quan trọng hơn, khi nào chúng nên dừng lại.
 • Đèn sương mù được thiết kế để sử dụng khi tầm nhìn bị hạn chế nghiêm trọng, chủ yếu là do sương mù, nhưng cũng có thể trong các điều kiện tầm nhìn kém khác như tuyết hoặc mưa lớn. Chúng được thiết kế để giúp bạn dễ nhìn hơn, thay vì giúp chiếu sáng đường đi của bạn để chúng không cần thiết trong điều kiện tầm nhìn tốt vào ban đêm – đó là mục đích của đèn pha. Chúng chỉ nên được sử dụng khi đèn chính của ô tô không đủ để làm cho bạn nhìn thấy với những người tham gia giao thông khác.
 • Vì vậy, một nguyên tắc chung khi sử dụng đèn sương mù là liệu bạn có thể nhìn thấy con đường tiếp theo có sáng đường từ con đường bạn đang đi qua hay không. Hãy sử dụng quy tắc này và rõ ràng là chỉ trong điều kiện sương mù hoặc tuyết dày nhất mới nên sử dụng đèn sương mù.
 • Tất nhiên đèn sương mù là một công cụ bổ sung hữu ích khi tầm nhìn kém, nhưng chúng sẽ không khiến bạn trở nên bất khả chiến bại. Sử dụng lý trí thông thường – nếu bạn không thể nhìn thấy rất xa phía trước, hãy giảm tốc độ và giữ khoảng cách tốt với xe phía trước. Nếu có sương mù, đường cũng có khả năng trơn trượt, vì vậy hãy cho mình nhiều khoảng trống để phanh và giảm tốc độ.

Khi nào KHÔNG sử dụng đèn sương mù

 • Nếu sương mù đã tan, bạn phải tắt đèn sương mù vì bạn có nguy cơ làm lóa mắt những người đi đường khác. Hãy lưu ý đến các điều kiện thời tiết hiện tại – trong khi sương mù thường hình thành vào sáng sớm, nó sẽ tan đi khi mặt trời mọc, vì vậy nếu bạn đã bắt đầu ngày mới với đèn sương mù đang bật, hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục đánh giá tình hình và xử lý chúng. tắt khi thời tiết rõ ràng.
 • Nếu bạn đã chia tay cuộc hành trình của mình, thì có khả năng đèn sương mù đã tự tắt khi bạn tắt hệ thống khởi động của ô tô, vì vậy chúng sẽ chỉ hoạt động trở lại nếu bạn tự bật chúng lên. Nhưng hãy thử và kiểm tra xem chúng chắc chắn đã tắt nếu bạn vẫn đang lái xe với đèn pha đang bật.
 • “Bạn KHÔNG ĐƯỢC sử dụng đèn sương mù phía trước hoặc phía sau trừ khi tầm nhìn bị giảm nghiêm trọng (xem Quy tắc 226) vì chúng làm chói mắt những người tham gia giao thông khác và có thể che khuất đèn phanh của bạn. Bạn PHẢI tắt chúng khi tầm nhìn được cải thiện.”
 • Điểm quan trọng ở đây là về việc che khuất đèn phanh. Đèn sương mù phía sau sáng hơn đèn hậu tiêu chuẩn, vì vậy khi bạn phanh, những người lái xe khác có thể không nhìn thấy đèn phanh của bạn sáng.
 • Rõ ràng là không cần đèn sương mù khi trời khô ráo, và bật chúng khi trời tối cũng chẳng có ích lợi gì. Vỏ đèn không có cùng loại phản xạ với đèn pha chính, vì vậy chúng không có khả năng cung cấp cho bạn thêm ánh sáng để giúp bạn biết mình đang đi đâu.
 • Một điều không-không khác là sử dụng đèn sương mù khi trời ướt. Độ sáng bổ sung của đèn sương mù tăng gấp đôi do phản xạ của chúng khỏi mặt đường ướt, trong khi ánh sáng đỏ chói có thể gây chói qua kính chắn gió của các phương tiện khác nếu trời mưa. Đèn sương mù phía trước cũng có thể gây mất tập trung, đặc biệt nếu chúng được điều chỉnh kém và gây phản xạ chói mắt.

Hỏi đáp về đèn sương mù

 • Hỏi: Có phải tất cả các ô tô đều có đèn sương mù?
 • Đáp: Đèn sương mù phía sau là một yêu cầu hợp pháp trên tất cả các xe ô tô. Đèn sương mù phía trước chỉ được trang bị cho một số mẫu xe nhất định, thường là một phần bổ sung thẩm mỹ cho những chiếc xe có thông số kỹ thuật cao hơn. Tất cả các xe ô tô mới đều có DRL, đèn chiếu sáng ban ngày cũng nhằm mục đích giúp xe được nhìn thấy trên đường.
 • Hỏi: Mục đích của đèn sương mù trên ô tô là gì?
 • Đáp: Đèn sương mù của ô tô nhằm giúp ô tô được nhìn thấy trong điều kiện tầm nhìn dưới 100m. Đèn sương mù không giúp bạn nhìn xa hơn con đường trong sương mù.
 • Hỏi: Bạn sử dụng đèn nào trong sương mù?
 • Trong sương mù hoặc các điều kiện tầm nhìn thấp khác, bạn nên bật đèn pha chính. Đèn sương mù nên được kích hoạt cùng với đèn pha nhúng của bạn khi tầm nhìn giảm xuống dưới 100m.
 • Hỏi: Tại sao bạn nên tắt đèn sương mù khi tầm nhìn được cải thiện?
 • Đèn sương mù phía sau có thể che khuất đèn phanh của bạn và có thể khiến người lái xe phía sau không nhận ra rằng bạn đang phanh. Cả đèn sương mù phía trước và phía sau đều tạo ra ánh sáng chói không cần thiết trong tầm nhìn tốt có thể làm chói mắt và làm phiền những người tham gia giao thông khác.